Chính sách là cú hích quan trọng đối với Bất động sản nghỉ dưỡng

Chính sách là cú hích quan trọng đối với Bất động sản nghỉ dưỡng kể từ ngày 01/07/2015, luật cho phép người nước ngoài và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam chính thức có hiệu lực đã tạo ra những tín hiệu tốt để Bất động sản nghỉ dưỡng có cơ hội phát triển trở lại vì Việt kiều và cả người nước ngoài đặc biệt quan tâm đến phân khúc này”

KHÔNG LO BONG BÓNG

Đánh giá về thực trạng thị trường Bất động sản, viện nghiêng cứu Quốc tế và chính sách (VEPR) cho rằng sự phục hồi của thị trường Bất động sản là tín hiệu tích cực với nền kinh tế , tuy nhiên cần thận trọng với sự tăng trưởng của thị trường và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng Bất động sản có tính chu kỳ. Theo bộ trường Bộ xây dựng Trịnh Đình Dũng, thị trường hiện tại khó có thể xảy ra bong bóng bất động sản, nhưng với diễn biến hiện nay không thể chủ quan. Với GS. Đặng Hùng Võ chuyên gia Bất động sản lạc quan hơn khi khẳng định thị trường trong thời gian tới sẽ khác nhiều so với giai đoạn tăng trưởng nóng trước đây. Bởi trước đây thị trường chủ yếu phát triển tự phát giá nhà ở có thể nhảy tới 1% chỉ sau một đêm, Nhưng nay thị trường đã minh bạch hơn, nhà đầu tư hoạt động chuyên nghiệp hơn, khung pháp lý cũng hoàn thiện hơn nên không lo bong bóng Bất động sản.

Chia sẻ quan điểm về thị trường.

TS. Lê Xuân Nghĩa viện trưởng viện nghiêng cứu phát triển kinh doanh (BDI), cho rằng thị trường tài chánh toàn cầu có đặc điểm là tính bất định khá lớn, dễ bị tổn thương hay bị sốc. Đơn cử như USD tăng giá liên tục, đồng nhân dân tệ phá giá liên tục. Tuy nhiên, hiện nay Bất động sản toàn cầu đang phục hồi nhanh, khá vững chắc, không có kiểu quay lại bong bóng mà phục hồi tương đối đều. Theo ông Nghĩa, qua thu thập số liệu, chạy mô hình và cho kết quả đến năm 2018, nhu cầu về Bất động sản mới cân bằng với cung. Hiện tại cung vẫn cao hơn cầu. Nhưng từ sau năm 2018, cầu sẽ lớn hơn cung. Dự báo khoảng năm 2021 – 2023 mới có bong bóng Bất động sản nhưng cũng ko lớn, do thị trường minh bạch hơn, thông tin cân xứng hơn và chính phủ quản lý chặc chẽ hơn. Với mức độ hội nhập quốc tế đang ngày càng tăng, chúng ta có thể xuất khẩu Bất động sản tại chỗ cho người nước ngoài.

Theo ông Richal Leech, giám đốc điều hành CBRE Việt Nam

2015 là năm rất sôi động của Bất động sản Việt Nam nhờ sự thay đổi quan trọng về chính sách, đặc biệt là việc cho phép Việt kiều và người nước ngoài sở hữu Bất động sản đã thu hút sự quan tâm cugnx như tăng lên đáng kể niềm tin của nhà đầu tư đến thị trường Bất động sản Việt Nam. Như vậy, sức hút của thị trường giai đoạn tới sẽ khác với trước đây, không phải cứ có tiền đổi vào Bất động sản là có lợi nhuận mà chỉ có thể giành lợi nhuận khi biết tính toán. Tiềm năng phát triển Bât động sản rất lớn, nhưng phải làm sao để mang lại lợi ích cho tất cả mọi người tham gia thị trường, tái cấu trúc thị trường để phát triển bên vững, minh bạch.

“Một khi thị trường tài chính bất ổn, nơi trú ngụ vững chắc nhất cho nhà đầu tư là Bất động sản. Khảo sát cho thấy đầu tư vào Bất động sản tại nhiều nước ngày càng tăng, đây là xu thế chung. Đặc biệt, từ khi hiệp định TPP có hiệu lực, dòng lao động từ nông thôn ra thành thị sẽ tăng, làn sóng đô thị hóa sẽ đến và từ đó làm tăng nhu cầu về Bất động sản”

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa
(Viện trưởng BDI)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Call Now Button